Quận Hoàn Kiếm sự hấp dẫn về nó

Quận Hoàn Kiếm sự hấp dẫn về nó

(29/05/2015 10:05:26)

Đến Hà Nội và đi qua những con đường nhỏ của quận Hoàn Kiếm rồi có khi nào bạn chợt xao lòng trước những di tích mang dáng vóc của một thời lịch sử oai hùng.

Đến quận Hoàn Kiếm du khách không chỉ được ngắm nhìn hồ Gươm mà còn được chiêm ngưỡng các công trình kiến trúc khác .

 

den chua quan hoan kiem

 

Đền Bạch Mã thờ “ Long Đỗ-Thần Quân Quảng Lợi Bạch Mã Đại Vương” là vị thần thành hoàng của kinh thành Thăng Long. Những câu chuyện về thần Long Đỗ vẫn luôn mang màu sắc của truyền thuyết. Sự linh thiêng của thần Long Đỗ đã được công nhận từ thời vua Lý Thái Tổ .

Các hạng múc kiến trúc của đền khá đồ sộ và được quy hoạch trong không gian mặt bằng khép kín gồm Nghi môn, Phương đình… Các hạng mục này đã trải qua nhiều lần trùng tu nhưng vẩn được đàm bảo mang phong cách nghệ thuật tiêu biêu của thế kỷ XIX với nhiều mảng chạm khắc truyền thống.

 

di tich den chua quan hoan kiem

 

Các tấm bia đá ghi sự tích của đến, của thần thờ và các nghi lễ cùng quá trình tu tôn tạo mở rộng di tích, các đạo sắc phong thần… là những di tích có giá trị còn được giữ lại tới ngày nay. Đền Bạch Mã với những giá trị kiến trúc lịch sử nghệ thuật vẫn luôn là di tích tiêu biểu trong lòng người dân Hà Nội.

Một di tích khác cũng đóng góp vào giá trị truyền thống của quận Hoàn Kiếm là thần điện đền thờ Sơn Hải. Đền nằm ở vị trí cửa ngõ sông nước phía Đông, trông ra sông Nhị Hà. Đền được các cư dân vạn chài làng Thủy Cơ xây dựng vào thế kỷ XIX.Quy mô kiến trúc của đền hiện này gồm nghi môn, sân vườn, khu kiến trúc chính...

 Cùng phối thờ trong thần điện đền Sơn Hải còn cóTam hòa Thánh Mẫu và nhiều vị Thánh khác có liên quan đến tục thờ Thánh Mẫu một nét đặc trưng của tín ngưỡng bản địa Việt Nam. Bên cạnh ý nghĩa của một di sản kiến trúc tôn giáo, giá trị tiềm ẩn trong đền Sơn Hải còn là các pho tượng Thánh, tượng Phật và tượng Mẫu cùng nhiều hiện vật phong phú khác .

Tôn giáo và các nghi thức thờ cúng đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Do đó mà chính sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc và tôn giáo đã đưa di tích đền Sơn Hải trở thành một điểm lưu giữ giá trị văn hóa trong hệ thống quần thể di tích của thủ đô Hà Nội.

Mỗi quận của Hà Nội đều có những nét thú vị riêng chúng ta phải giành nhiều thời gian để khám phá.

 

Xem thêm: ban nha quan hoan kiem, cho thue nha quan hoan kiem, sang nhuong cua hang