Một thoáng Hà Nội tại Quận Hoàng Mai

Một thoáng Hà Nội tại Quận Hoàng Mai

(28/05/2015 11:05:07)

Hà Nội xưa và nay luôn đi vào trong trái tim mỗi du khách một cách rất riêng, khó có thể nói tại sao sức hút của vùng đất này lại luôn mãnh liệt như thế.

Mỗi quận, mỗi con phố đều khiến con người ta phải nhớ về. Chuyến du ngoạn đến quận Hoàng Mai của du khách cũng sẽ là một hành trình đáng suy ngẫm.

thang canh quan hoang mai

Tìm đến đầu đường Hoàng Mai, du khách sẽ bắt gặp một ngôi chùa đã có tuổi đời đã gần ngàn năm tuổi. Chùa Nga My được xây dựng vào thời kỳ vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long. Lịch sử lâu đời của ngôi chùa gắn liền với những kiến trúc lớn.

Quy mô kiến trúc của chùa gồm phần tiền đường, thiêu hương và thượng điện. Phần tiền đường theo kiểu nhà khung gỗ năm gian, hai chái, mái lợp ngói mũi hài, bờ dải đắp gạch gồm hình hoa chanh. Nền nhà được tôn cao 120cm so với mặt sân, chùa có hàng hiên rộng, dọc 2 hồi nhà và tường hậu xây những dãy bệ gạch cao 60cm để đặt tượng thờ.

Cổng định quận hoàng mai

Phần thượng điện là một lớp nhà dọc gồm 4 gian nối với gian giữa của tiền đường. Nhà được xây tường bao khép kín, các bộ vì đỡ mái có kết cấu giống nhau và giống như kết cấu của nhà tiền đường. Do lòng nhà hẹp nên mỗi vì chỉ sử dụng hai hàng cột chính. Dưới câu đầu của các vì được treo những bức cửa võng, hoành phi son thếp vàng đã làm tăng sự lỗng lẫy cho Phật điện Đại thừa.

Ngoài chùa Nga My thì đình Linh Đàm cũng là một địa điểm mà du khách nên ghé thăm khi đến quận Hoàng Mai. Đình Liên Đàm tọa lạc trên một địa thế đẹp, vốn là một gò đất cao tạo thành thế “nhà trên ao dưới”.

Từ ngoài nhìn vào là Nghi môn ngoại xây kiểu tam quan, bên trên có các góc đao con, bên dưới tạo cửa cuốn vòm. Còn kiến trúc của Nghi môn là kiểu xây tứ trụ, đỉnh trụ bên là đôi nghê, thân trụ bổ khung. Phía trước đình là bức bình phong đắp dạng cuốn thư.

Khu vực nhà tiền tế gốm 5 gian hai chái, mái lợp ngói ta. Các bộ vị đều có kết cấu theo kiểu “ thượng giá chiêng, hạ kẻ”. Bộ khung đại đình được trang trí tỉ mỉ, tạo cho các bộ vì trang trí hoa lá, vân mây, bằng kỹ thuật chạm nổi, đường nét to mập, cân xứng với kích thước của các rường, đầu kẻ chạm sâu các hình rồng mây.

Đến với những công trình kiến trúc mang dáng vóc của thời đại khiến cho chúng ta như lạc vào một vòng quay của lịch sử của một vùng đất nào đó. Đó là những khu vực kiến trúc không cần phải diễn đạt bằng lời nhiều mà vẫn được du khách yêu mến.

Xem thêm: ban nha quan hoang mai, cho thue nha quan hoang mai